Men rượu là gì? Có mấy loại men rượu phổ biến hiện nay?

Men rượu là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm rượu theo phương pháp lên men nhờ loại nấm men đặc biệt có trong men rượu. Nhưng cụ thể men rượu là gì, có mấy loại men sản xuất rượu hiện nay, hãy dành chút thời gian tham khảo nội dung sau.

Men rượu là gì?

Men rượu là hỗn hợp dạng dạng bánh nhỏ hoặc dạng bột với thành phần bên trong gồm bột gạo và nấm men cùng với thành phần như thuốc bắc, trấu, lá cây rừng… tùy thuộc vào từng loại men.
Nấm men đóng vai trò chuyển hóa tinh bột, đường thành rượu, bột gạo cung cấp đường cho nấm men hấp thụ và chuyển hóa các thành phần trấu, thuốc bắc đóng vài trò làm chất nền và góp phần tạo nên hương vị của rượu đặc trưng theo từng loại men.
Trong quá trình lên men rượu, tế báo nấm men có trong men rượu hấp thu đường các chất dinh dưỡng sau quá trinh đường đó chuyển hóa thành rượu và khí CO2 hòa tan vào nước.
Bởi vậy mỗi loại men và thành phần bên trong đóng vai trò lớn quyết định nên hương vị rượu, độ thơm, và hiệu suất sản xuất rượu thành phẩm sau cùng..

Có mấy loại men rượu phổ biến hiện nay?

Men làm rượu thông dụng và an toàn nhất hiện nay gồm 4 loại chính: Men truyền thống, men thuốc bắc,  men lá và men Trung Quốc

#1. Men truyền thống

Men truyền thống là loại men rất thông dụng, dễ làm thường được sử dụng làm rượu trắng, rượu nếp khu vực Trung Du với thành phần chính là bột gạo và nấm men.
Rượu thành phẩm làm từ men gạo truyền thống có nồng độ cao, vị tinh khiết, ít thơm mùi men hơn so với các loại ủ bằng men khác.

#2. Men thuốc bắc

Men rượu thuốc bắc với thành phần chính gồm bột gạo, nấm men gốc có sử dụng thêm các vị thuốc bắc. Có nhiều vị thuốc bắc khác nhau có thể phối hợp để làm nên các loại men rượu thuốc bắc khác nhau.
Men rượu thuốc bắc được nhiều người làm rượu nếp cái hoa vàng hoặc rượu nếp lựa chọn vì rượu ủ từ men thuốc bắc có không những thơm ngon hơn mà rượu thành phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Rượu được chưng cất từ quá trình lên men thuốc bắc có điểm nổi bật như giảm lượng Andehyt, rượu uống êm hơn, không gây mệt mỏi và rượu không bị chua khi bảo quản lâu ngày.

#3. Men lá

Men lá là loại men đặc trưng của cộng đồng vùng cao với thành phần chính gồm bột gạo, nấm men gốc và các loại lá rừng mọc tại khu vực bản địa nơi nấu rượu.
Rượu làm từ quá trình ủ men lá có mùi thơm của loại men lá rừng đặc trưng theo từng khu vực, vị ngọt mát, dễ chịu không gây mệt mỏi sau khi sử dụng.

#4. Men Trung Quốc

Men rượu Trung Quốc hay còn gọi là men Tàu gồm 3 loại chính là men úp, men bột và men nước nhập từ Trung Quốc, men rượu Trung Quốc được nhiều nơi làm rượu sử dụng vì lợi nhuận và thời gian làm rượu nhanh.
Men Trung Quốc có loại làm rượu chất lượng rất tốt, nhưng nhiều thợ làm rượu nhập loại men sản xuất rượu hiệu suất rượu thu được rất cao cao nhằm tăng lợi nhuận tiềm ẩn nhiểu rủi ro đến rượu thành phẩm.
Rượu nấu từ loại men hiệu suất cao này thường có vị gắt, không thanh mát, thành phần có nhiều ipit thực vật có hại làm tăng uy cơ màu nhiễm mỡ, áp huyết, bệnh lý về tim mạch và chứa nhiều các độc tố gây hại cho cơ thể.
Men Trung Quốc giá thành rẻ, thời gian lên men ngắn và sản lượng rượu chưng cất nhiều gấp 1.5 -2 lần so với men truyền thống, vì vậy hiện nay có nhiều cơ sở vì ham lợi nhuận mà làm rượu từ loại men này.
Tin rằng nội dung trên đã giúp khách hàng hiểu thêm về các loại men rượu, đặc điểm của men rượu để có thể lựa chọn loại rượu nấu từ men nào phù hợp, chọn loại men ủ rượu cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân. Nêu còn băn khoăn cần hỗ trợ hay muốn đặt mua rượu từ các loại men truyền thống, thơm ngon và an toàn hãy liên hệ đến chi nhánh gần nhất theo Hotline trên ruouchum.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ!

Chát Facebook

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0964 889 158